.
Mong được hướng dẫn việc học tại Mỹ
1, 2, 3, 4, 5 ... 82 - bottom
kính thưa các cô chú, cháu đã đi 1 vòng những topic liên quan đến việc học, lúc đầu cháu thắc mắc, ko biết chọn Highschool hay College ( cháu đã tốt nghiệp THPT ở VN )
Nhưng cháu tham khảo những câu hỏi ở vài topic, cháu rút ra là Mình nên theo hoc College, nhưng do chi phí cao, cháu sẽ bỏ 1 năm ra luyện ESL, nhưng cháu vẫn có thắc mắc :
+ Học ở college chương trình có khó ko? Nếu lở cháu có wa xin dc Fiancial aid lun, cháu có nên theo học college song song vs ESL lưôn ko?
( dự tính của cháu là học ESL và xin đi làm part time phụ giúp gia đình ổn định trong thời gian đầu rồi típ tục học college, nhưng cháu sợ cháu ko theo kịp CC quá, vì gia đình cháu mưốn cháu theo Highschool. Lần này là lần cháu cãi lời người nhà bên Mỹ, vì cháu ko mưốn học lại mất thời gian lắm, và cháu mưốn có thời gian phụ ba mẹ cháu )
+ cháu ko hỉu học bổng tiểu bang, và Liên bang, Fiancial aid là cho học bổng tiểu bang hả cô chú?
Mỗi lần cháu đến 1 topic, là cháu lại có 1 thắc mắc, cháu cũng đã post nhưng ko thấy ai trả lời giúp cháu ( tất nhiên là mỗi thắc mắc khác nhau )
Hiện giờ cháu đang rối bời, cháu mưốn tự quyết định tương lai cho cháu, nhưng cháu cần những lời khuyên của cô chú
Cháu mong tin.....

143959 top -
May mắn thay mình đọc được topic này, xin được tư vấn bạn như sau:

Người trên 21 t, không được vào high school.
Người dưới 21 t, thì học high school hoặc map , tuỳ vào trường high school có nhận bạn không.

----> Khuyên một câu, mình mong muốn dc học lại high school mà không được, bạn có cơ hội thì nên học. Vì high school học tiếng anh mau hơn, vả lại được free nữa.

Map: là program ở community college, dành cho những ai không học được high school và dưới 21 t. Trên 21 t, thường mới qua không được vào thẳng college, vì tiếng anh không giỏi. Phải học qua ESL, hết 8 level, sau đó lên ENL, sau đó mới tést lớp toán, english. Và phải có sự đồng ý của nhà trường mới được vào college, vì college học phí rất cao.(1 term / 3 tháng / 1 level).

Nói chung trên 21 t, khi vào Community college, người ta sẽ test và tư vấn cho mình nên học gì trước....
Và dân du học qua thường phải học ESL sau đó mới suy nghĩ học College.

Sẵn sàng tư vấn cho bạn tiếp.
God bless you.

143960 top -

Chào bạn nsilver,

Thành thật xin lỗi bạn vì BLTC đã không thấy những câu hỏi của bạn, nên đã không trả lời sớm cho bạn. BLTC sẽ trả lời cho bạn trình tự như sau:

Nếu bạn đã tốt nghiệp THPT ở VN, nghĩa là bạn đã trên 18 tuổi, bạn sẽ khó xin vào High School học được.

Nếu bạn xin được Financial Aid (FA) thì nên theo học College. Khi học College thì bạn hoàn toàn chủ động. Bạn có thể chọn học từ 1-4 lớp trong một mùa (semester) tùy ý. Bạn cũng có quyền chọn thầy cô và giờ học.

Financial Aid có thể hiểu là trợ giúp tài chánh. Bạn không cần phải thật xuất sắc. Chỉ cần bạn hội đủ điều kiện của trường và FAFSA là có thể được nhận FA. FA thì có 2 loại: tiểu bang và liên bang. Liên bang thì hỗ trợ nhiều hơn.

Scholarship là học bổng. Học bổng thường do những cá nhân hoặc những tổ chức không thuộc chính quyền, dùng để trao tặng và khuyến khích cho những học sinh có thành tích học tương đối xuất sắc. Xin học bổng thì đòi hỏi điều kiện thành tích học tập là chính. Tiền học bổng đa số là tượng trưng và khuyến khích chứ không nhiều. Tuy nhiên, nếu xin được nhiều nguồn thì số tiền cũng đáng kể.

Bạn hoàn toàn có thể theo học College. Tuy nhiên, bạn sẽ phải thi môn Toán và Tiếng Anh. Vượt qua được số điểm tối thiểu mà nhà trường yêu cầu (tùy theo trường) thì bạn mới được chính thức đăng ký học các lớp của College. Nếu bạn không vượt qua được số điểm mà họ yêu cầu thì bạn sẽ phải học ESL.

Theo BLTC, bạn nên thử thi xem sao, nếu bạn có thể vượt qua thì bạn hoàn toàn yên tâm theo học College. Ban đầu bạn chỉ chọn 1 hoặc 2 lớp dễ thôi, sau một thời gian quen dần rồi thì bạn sẽ tăng lớp lên. Chọn ít lớp thì bạn cũng có thời gian đi làm để phụ giúp cha mẹ như bạn mong muốn.

Nếu bạn có thắc mắc thêm thì cứ hỏi trong topic này. BLTC sẽ trả lời cho bạn trong khả năng hiểu biết.

Chúc bạn thành công.

143963 top -

Hi cháu,
Cháu chọn hoc college là đúng rồi, cháu dịch bằng highschool và đem đi notary để nộp cho trường, đầu tiên vào học họ test trình độ sau đó mới sắp lớp thường thì năm đầu chỉ dc học ESL thôi năm sau nếu tiếng anh cháu giỏi vượt bậc thì mới chọn môn học dc.Trong thời gian học cháu có thể kiếm việc part time để làm phụ giúp GD năm đầu thuờng chỉ học 3 ngày trên tuần thôi, việc học cứ từ từ đừng quá vội vàng không tốt đâu, còn rất nhiều thời gian để cháu học chỉ sợ không bền chí mà thôi tuổi tác không quan trọng trong việc học.

Vấn đề Financial Aid cháu phải cư ngụ tại bang của cháu đang ở trên một năm chính phủ mới trợ cấp tiền học cho cháu.

Chúc cháu bình tĩnh tính toán việc học cho hợp lý, con chú cũng trải qua một năm ở college rồi mà vẫn chưa lấy dc môn học nào ! vẫn lo học ESL.

143964 top -

BLTC xin nói rõ vấn đề này một chút. Việc có được đăng ký học chính thức các môn học ở College hay không là do điểm thi chứ không phụ thuộc vào thời gian cư trú. Nghĩa là bạn vượt qua được số điểm tối thiểu mà nhà trường yêu cầu thì có thể đăng ký chọn lớp. Lệ phí thi thường là miễn phí.

FA theo BLTC được biết, hiện tiểu bang Cali yêu cầu phải cư trú trên một năm, còn các tiểu bang khác thì không cần.

Theo BLTC thì trình độ tiếng Anh không cần phải giỏi vượt bậc.

143969 top -
hôm nay cháu vui lắm, cưối cùng cháu cũng nhận được câu trả lời từ các cô/chú.
gia đình cháu dự định tháng 9 sẽ qua Mỹ, vì ba cháu còn vài việc để lo, ngày 6 tháng 12 là cháu tròn 19t, cháu có thể còn cơ hội học highschool, mà gia đình cháu bên Mỹ bắt cháu học highschool, nhưng cháu mưốn mình quyết định vì dù có chọn sai thì cũng là do cháu, vs lại cháu mưốn đi làm để dễ dàng hội nhập, cháu dự định học ESL, 1 or 2 năm, khi nào vững cháu mới dám lên CC, nhưng trc đó chắc cháu sẽ đăng kí trước, như thế có dc ko cô/chú?
Và nếu học highschool, nhưng học 1 năm thôi, rồi lên CC, người ta có chấp nhận ko cô/chú??

143973 top -

Chào bạn nsilver,

Bất cứ khi nào bạn đã có bằng High School và vượt qua kỳ kiểm tra của College thì họ sẽ nhận bạn vào học chương trình College. Trừ khi bạn phạm vào những điều cấm của trường.

Chúc bạn thành công.

143978 top -
@Baolatinhchua: cháu cám ơn những thông tin bổ ích của chú, à chú hông cần phải " thành thật xin lỗi " đâu, dù sao sự chậm trễ ấy cũng giúp cháu tìm được tài liệu học Hoá của chú đã post ở bên topic khác. Vì cháu dự định học bác sĩ thú y,cháu mún hỏi là ở CC có chia ngành giống cao đẳng bên nay hông chú?Chắc là cháu sẽ làm bài test, nhưng cháu sợ là nếu cháu dc nhận (do may mắn ), nhưng do vốn tiếng anh của cháu, chỉ ở mức căn bản, vô đó cháu chỉ sợ ko theo kịp bạn bè, học song song lun được ko chú??
Cháu cám ơn chú đã dành thời gian cho cháu!

143986 top -
@nsilver : mình cũng bằng tuổi bạn , bạn có thể cho biết bạn ở bang nào ko, cái may mắn chắc khó xãy ra, hoac nếu ban ko muốn nó xãy ra thì biết làm thì làm, ko biết bõ trống, đừng đánh lụy như dân VN :)

143992 top -
@trungngocbis:
Chú ơi, cháu cám ơn những lời động viên của chú, cháu cũng sợ lòng cháu ko bền, lại chấp nhận cưộc sống tạm bợ, ko chịu cố gắng, hy vọng chú vẫn còn theo dõi topic này của cháu.Để hướng dẫn cháu
P/S : Các cô chú có thể cho cháu xin vài trường CC ở sanjose ko ạ?

143993 top -
@sky : hihi, mình cũng định nói dzậy đó, chắc là để bài test đó đánh giá thì hay hơn. à bạn có dự định gì cho việc học chưa?

143996 top -

Chào bạn nsilver,

Community College cũng có rất nhiều ngành. Bạn có thể lựa chọn rồi sau đó đổi ngành cũng được.

Theo BLTC, hệ thống trường học bên Mỹ khác hoàn toàn so với VN, nên khó có thể đem so sánh. Hoàn toàn không có khái niệm Cao Đẳng ở Mỹ. Các trường Community College cũng có thể cấp bằng cử nhân (4 năm) cho bạn khi bạn học đủ chương trình, trong khi trường Cao Đẳng ở VN thì không thể cấp bằng cử nhân 4 năm.

Sẽ rất khó được điểm cao trong các kỳ thi mà chỉ dựa vào sự may mắn. Các câu trả lời trong bài thi không phải là Yes or No. Ngay các câu trả lời Toán Học, dù là multiple choice, nhưng bạn cũng phải biết tính toán thì mới biết đáp số nào là đúng.

144001 top -
Mình có dự định rồi , mình tính học Orange Coast College, hoc ESL năm đầu. Trình độ anh văn của mình thì trên mức tb 1 chút :)

144003 top -

BLTC xin nói thêm một chút:

- Nếu các bạn không muốn học High School mất thời gian thì có thể học chương trình GED. Chương trình GED là tóm gọn của High School. Hoàn tất chương trình GED thì hoàn toàn có đủ trình độ căn bản để theo học Đại Học.

- Ngoài Financial Aid và Scholarship còn có Loan. Loan là tiền mượn chính phủ để đi học. FA và Scholarship thì không phải hoàn trả, nhưng Loan thì phải hoàn trả cho chính phủ và trả thêm tiền lời.

144006 top -
dạ cháu cám ơn nhưng thông tin chú đã cho cháu, có lẽ cháu sẽ chọn học CC, cháu sẽ bỏ thời gian đầu, học esl, để trau dồi av, và hoà nhâp. Có gì khi wa bển, cháu sẽ gặp cô tư vấn để bik thêm
cảm phiền chú chỉ cho cháu, những đường link của trường cc ở sanjose nghen chú

144012 top -
Mong được hướng dẫn việc học tại Mỹ
1, 2, 3, 4, 5 ... 82
VietDitru A-Z
quản thủ

VietDitru
Sức Khoẻ
Sử Dụng Điều Hành

Bảo lãnh
  Tổng quát
 Công dân Mỹ
  + Anh chị em
  + Cha/mẹ
  + Con ruột dưới 21
  + Con ghẻ dưới 21
  + Con nuôi dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Con có gia đình
  + Hôn phu thê
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng

 Thường trú nhân
 (Green card)
  + Con độc thân dươí 21
  + Con độc thân trên 21
  + Vợ chồng
  + Vợ, con riêng


Bảo trợ tài chánh
. Cách tính income
. Điều kiện
. Giấy khai thuế
. Income tối thiểu
. Lệ phí AOF
. Người đồng bảo trợ
. Ý nghĩa I-864
. Ý nghĩa I-864A


Cẩm nang
. Bảo lãnh, định cư
. Nhập cư

Câu hỏi thường gặp
CSPA
. Khiếu nại
. Tính tuổi


Di trú định cư
. Anh chị em
. Cha mẹ có quốc tịch
. Cha mẹ có thẻ xanh
. Con có quốc tịch
. Định cư
. Hôn phu thê
. Lao động
. Vợ chồng


Di trú không định cư
. Chữa bệnh
. Công tác (B-1)
. Du lịch (B-2)
. Du học (F-1)
. Lao động ngắn hạn (H)
. Phóng viên, Báo chí (I)
. Trao đổi khách (J-1)


Du học Hoa Kỳ
. Việc làm du học sinh I
. Việc làm du học sinh II
. Việc làm du học sinh III
. Visa du học


Du lịch Hoa Kỳ
. Cách điền đơn DS-160
. Du lịch Hoa Kỳ
. Thư mời thân nhân


Khám sức khoẻ
. Bệnh cấm nhập cảnh
. Chích ngừa
. Chợ Rẫy
. IOM
. Kiểm tra sức khoẻ
. Thử đàm

Mẫu đơn
. G-325A
. G-1145
. G-884
. I-90
. I-129F
. I-130
. I-131
. I-134
. I-290B
. I-360
. I-485
. I-601
. I-601A
. I-751
. I-765
. I-797
. I-797C
. I-824
. I-864
. I-864A
. I-864EZ
. I-864W
. I-865
. I-912


Mẫu thư liên hệ
. Mẫu thư/Email


Quốc tịch
. Bài học thi quốc tịch
. Bài tiếng Việt
. N-400
. N-565
. N-600

Sức khoẻ (Khám)


Thường trú nhân
. Green card
. 2 năm
. 10 năm
. Giấy miễn thị thực
. Hồi hương
. Mất thẻ xanh
. Mua nhà tại VN
. Quyền lợi trách nhiệm
. Re-entry permit
. Rời Hoa Kỳ
. Rời Hoa Kỳ hơn 1 năm
. Sanh con ngoài HK
. Thay đổi địa chỉ
. Thẻ xanh hết hạn
. Trở về VN làm việc
. Visa nhập cảnh VN


Tiến trình NVC
. Bổ túc người đi kèm
. Cách điền tên
. Các từ tiếng Anh
. Chuẩn bị hồ sơ
. Con chung hộ chiếu
. Con đang học tại Mỹ
. DS-3032
. DS-230
. DS-260
. DS-261
. DS-2001
. Đóng lệ phí
. Khai sinh, hôn thú
. Làm hộ chiếu VN
. Lý lịch tư pháp
. Police certificate
. Thời hạn hộ chiếu VN

PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Thư viện di trú đang được trùng tu và cần nhiều nhân lực. Các bạn nào có chút thì giờ VietDitru mời các bạn tham gia phụ một tay nhé.
Chairman & CEO: "Người hạnh phúc nhất là người tạo nhiều hạnh phúc cho kẻ khác"- Diderot.
cochin: I work here. :) 
nguoidochanh: I work here. :)
SauHai: Phần nhiệm vụ duy trì và phát triển Thư viện Việt Di Trú.
BaoLaTinhChua: I work here. :)
quangtrung: "Nhân nghĩa không cốt giúp cho nhiều mà chính là giúp cho phải lúc"- La bruyère.
paloma: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
quannguyen: Hello! Welcome to Library of VietDitru.
hotheart: Hello!
chitam: "Our greatest weakness lies in giving up. The most certain way to succeed is always to try just one more time."- Thomas Edison.
miah: I just work here. :)
muoichanh: VietDitru - Một phần tất yếu của cuộc sống.
Hello World!