.
VDT Swimming Club
1, 2, 3, 4, 5 ... 12 - bottom
Image

Thân chào các bạn,

Khoảng 10 trẻ em chết đuối mỗi ngày tại Việt Nam. Con số nghe thật khủng khiếp nhưng trên thực tế có thể cao hơn. Bơi lội là môn thể thao rất bổ ích. Ngoài việc mang đến cho bạn một sức khoẻ dẻo dai, cường tráng một cách toàn diện nó còn là một kỷ năng sống.

Hôm nay nt mở CLB này để mong được cùng anh chi em trao đổi kinh nghiệm về việc bơi, tập luyện bơi và một số kỷ năng an toan nước.

Mến chào

89744 top -


Một topic rất là có ích, mời các bạn tham gia nha.

89745 top -
Nên hay không nên dạy trẻ sơ sinh dưới nước?

“ Tôi bắt đầu dạy bơi cho trẻ từ năm 1950 và phát hiện những đứa trẻ học bơi càng sớm thì khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, dễ thích nghi với môi trường và tò mò hơn. Đó là lời nhận xét của bà Virginia Hunt Newman, tác giả cuốn “ Dạy bơi cho trẻ sơ sinh”

Bà Virginia Hunt Newman là chủ tịch Hội nghị thế giới về chương trình các hoạt động thể thao dưới nước dành cho trẻ sơ sinh. Bà trình bày rất sôi nổi về việc dạy trẻ em bơi càng sớm càng tốt và còn đề cập đến phong trào bơi lội dành cho trẻ sơ sinh đang giảm sút ở Mỹ vì ý kiến chống đối của Học viện nhi khoa Mỹ. Bà nhấn mạnh, gần đây các bác sĩ ở 30 quốc gia đã ủng hộ việc dạy bơi cho trẻ sơ sinh.

Chương trình dạy bơi cho trẻ sơ sinh được thiết kế để dạy cho trẻ cách tự cứu bản thân trong trường hợp cần cấp cứu. Bà Newman cho rằng “có rất nhiều người xem bơi chó không phải là bơi, nhưng nếu một đưa trẻ có thể vẫy đạp trong nước 25 feet và tự cứu được mình, thì đó là bơi.”

Ông John Bainridge, người đã dạy bơi cho hàng ngàn trẻ em dưới 6 tuổi, cũng đồng ý như vậy. John Bainridge vừa là chủ những trường dạy bơi của Úc tại quận Cam, bang California, vừa là chủ tịch HĐQT Hiệp hội các trường dạy bơi quốc gia, đồng thời là sáng lập viên chương trình đào tạo giáo viên dạy bơi cho trẻ sơ sinh.

Image

John Bainridge nhấn mạnh một quan điểm hết sức quan trọng: một khi trẻ bắt đầu những bài học, chúng phải tiếp tục học. “ Nếu mọi người muốn an toàn - và khoảng 90 phần trăm phụ huynh có trẻ học bơi luôn luôn muốn điều đó - họ phải tham gia trên cơ sở đó”

Cũng như bà Newman, ông John Bainridge nhất trí với nhận xét: bố mẹ không bao giờ tự mãn về sự an toàn của con mình khi chúng bơi. “ Họ không nên nghĩ những đứa tre, dù lớn đến tuổi nào, đều hoàn toàn được an toàn khi ở trong nước. Đến khoảng 5 tuổi, trẻ em càng phải được giám sát cẩn thận hơn”.


Phản đối quan điểm trên, Ông William Gonda, một bác sĩ nhi khoa ở San Franscisco nói: “Bất cứ ai cũng có thể kể cho bạn nghe về Boby, đứa trẻ 2 tuổi có thể bơi như cá nhưng tôi thì nói có 100 trẻ đã chìm và chết đuối ở đáy hồ. Tỉ lệ trẻ con chết đuối vẫn còn rất cao, đặc biệt là ở California và Texas. Và hầu hết cha mẹ của những trẻ bị chết đuối đều nói “ Tôi nghĩ con tôi an toàn khi ở trong nước.”


Từ 1981, Học viện nhi khoa Mỹ đã phản đối chương trình dạy bơi cho trẻ dưới 4 tuổi. Họ cho rằng “ Cơ sở chứng minh cho việc “bơi” của trẻ sơ sinh còn quá ít. Dường như trẻ sơ sinh chẳng được an toàn gì cả khi ở trong nước. Thật ra, cha mẹ chúng có thể có một cảm giác an toàn sai lầm khi họ tin con mình có thể “bơi” vài kiểu” .


Theo quan điểm của Gonda thì không cần vội vả tập bơi cho trẻ sơ sinh. “Vấn đề là tại sao lại tập bơi cho trẻ sơ sinh? Có phải là do bố mẹ muốn con mình làm mọi chuyện đều sớm hơn bình thường, nào là tập đi, tập nói, tập bơi hay bất cứ chuyện gì khác nữa? ”.


Ông Gonda không chấp nhận quan điểm đó và xem vấn đề trong một bối cảnh xã hội lớn hơn “ Tại sao những ông bố bà mẹ này lại muốn trẻ lớn lên sớm thế? Với tôi, ý tưởng dạy một trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bơi như thế nào thì cũng như dạy một đứa trẻ 7 tuổi lái máy bay đi khắp đất nước”.


Ông Howard Spivak, một bác sĩ nhi khoa chuyên về phòng ngừa ngộ độc và chấn thương tại Học viên nhi khoa Mỹ cho rằng không nên thúc ép trẻ học bơi cho đến khi chúng đủ lớn để nhận thức được nguy hiểm – có nghĩa là phải tới khoảng 5 – 6 tuổi. Khi còn quá nhỏ, trẻ chưa nhận thức được các mối nguy hiểm. Đó là những nguy hiểm không nên có.”


Ông Gonda tranh luận rằng không có đứa trẻ nào có thể được an toàn để “không bị chết đuối” và những kỹ năng bơi cơ bản nhất mà một đứa trẻ mới chập chững biết đi học được khiến cho cha mẹ chúng quá tự tin, từ đó có thể dẫn đến kết quả tai hại. Tất nhiên là trẻ phải học cách tự cứu lấy mình nhưng không cần vội vả đốt giai đoạn như thế”.

Ông Gonda đoán “Cuộc chiến tranh luận xung quanh vấn đề dạy trẻ sơ sinh dưới nước sẽ còn tiếp diễn và mọi người sẽ trả lời họ đúng, chính họ sẽ có câu trả lời chứ không ai khác”.(ST)

Aileem Phạm tuy mới 5 tuổi, nhưng em đã đứng đầu nước Mỹ về bộ môn bơi lội trong lứa tuổi của em

89749 top -
Làm gì khi bị vọp bẻ - chuột rút:

Đôi khi vấn đề lại thuộc về con người chúng ta. Có một số người do quá ỷ lại vào trình độ bơi khá giỏi của mình. Do đó không cẩn trọng những thao tác khởi động cần thiết trước khi xuống nước rồi lại chủ quanbơi ra khá xa bờ. Đên khi bất ngờ bị vọp bẻ - chuột rút, không biết cách bơi vào bờ nên bị chết đuối.

Vọp bẻ - chuột rút là hiện tượng co rút đột ngột của một hay nhiều nhóm cơ. Trên cạn vọp bẻ chỉ hoành hành một chốc sẽ khỏi, nhưng tai họa đôi khi lại ghé đúng lúc ta rất cần đến cơ bắp để… nổi trên mặt nước (tệ hơn nếu xảy ra ở vùng hầu, họng, thanh quản làm nạn nhân thậm chí chẳng thể kêu cứu).

Nguyên nhân sinh lý thường thấy là do vận động quá sức, quá thình lình, nhiễm lạnh hay mất nhiều nước qua mồ hôi. Do vậy những bạn sẽ và sắp…nhúng chân xuống nước đừng quên “làm nóng” ít phút trên bờ để các bắp cơ được khởi động.

Chú ý uống đủ nước khi trời nắng nóng (nên pha ít muối, hay nhất là chuẩn bị sẵn ở nhà theo tỉ lệ: 1 muỗng cà phê muối/1 lít nước), càng cẩn thận nếu trước đó bạn bị nôn mửa nhiều do say xe hay bị “tào tháo” tróc nã vì ăn uống không hợp phong thổ.

Image

Không nên đọ sức với sóng nước quá lâu gây mệt mỏi cơ bắp và gia tăng nguy cơ hạ thân nhiệt. Tương tự với những bạn thích xuống nước lúc trời mới sáng hay nhá nhem tối, trước tiên vì sự đe dọa nhiễm lạnh, sau đó là tình trạng hạ đường huyết do lỡ hẹn bữa điểm tâm hay suất cơm chiều, (tuy nhiên cũng không nên xuống nước khi bụng căng đầy, vì lúc ấy hệ tuần hoàn buộc phải cáng đáng thêm công việc của dạ dày nên không cung ứng đủ oxy cho các bắp cơ và giữ ấm cơ thể).

Khi phát hiện bị vọp bẻ cần nhanh chóng lên bờ hay ít ra cố lết đến vùng nước nông, sau đó tự bạn hay nhờ bạn bè giúp sức chữa vọp bẻ bằng các cách sau:

* Chuột rút ở bắp chân (thường gặp nhất) hãy gắng nhỏm dậy duỗi thẳng chân, đứng bằng gót và ngón giúp cơ bắp vế giãn ra. Có thể gọi người giúp bằng cách nằm xuống giữ chân thẳng tối đa và nhờ ai đó đẩy mạnh các ngón bàn chân ngược về hướng đầu gối;

* Chuột rút ở đùi, nên ngồi xuống, người giúp kéo chân nạn nhân ra thật thẳng, đồng thời nâng gót chân lên cùng lúc dùng tay kia ấn mạnh đầu gối xuống.


Khi bất lực với khả năng bơi vào bờ, việc hoảng loạn quẫy đạp lung tung sẽ khiến bạn chìm mau, do vậy nếu sóng không lớn lắm hãy bình tĩnh thả ngửa cơ thể trên mặt nước chờ người đến cứu (những tạng rỗng trong cơ thể luôn giúp ta nổi một cách tự nhiên, hơn nữa nước biển mặn luôn có lực nâng lớn).

Khi phải quơ tay “la làng” nên dành một tay để đập nước vì khi giơ cả hai tay lên tức đã vô tình… tạo dáng “thủy động học” đẩy bạn nhanhchóng trôi tuột xuống dưới. Nên phòng xa bằng cách đội mũ bơi màu càng sặc sỡ càng tốt để mọi người hay nhân viên cứu hộ có thể phát hiện bạn từ xa.

Nên chọn điểm bơi trong tầm mắt của các chòi cứu hộ, đương nhiên không gì tốt bằng có một chiếc phao bơi bên mình. Sau cùng khi đã bị vọp bẻ, tốt nhất không nên xuống nước lần nữa mà hãy gắng đợi vào ngày hôm sau.(ST)

90638 top -
Anh nhantong ơi, cho em hỏi một chút: nếu một người quá ốm yếu thì có thể học bơi được không anh? Vì sao có người bơi không được xa?Có phải vì hơi yếu hay là không biết cách thở?

91007 top -


Chào sumrose, vì anh nhantong hiện không có ở nhà(anh ấy đang đi du lịch, chuẩn bị offline), nên mình thay mặt anh ấy trả lời cho bạn(theo ý của anh ấy): một người quá ốm yếu vẫn có thể học bơi được như thường, còn việc không bơi được xa là: nếu bạn không bơi được từ 25 đến 100 metlà do không biết cách thở, nếu không bơi được từ 1 đến 2 km là do hơi thở yếu, thân ái chào bạn.

91312 top -
Hi anh Vũ, vậy nếu hơi thở yếu thì làm thế nào để khắc phục ạ?

91351 top -
Chào sumrose,

Vậy là bạn hỏi cho chính bạn! Bạn vui lòng nói rỏ hơn về tình trạng bơi của bạn?

91353 top -
Hihi, bị thầy giáo bắt giò rồi. Em ốm yếu lắm nên người ta khuyên là nên học bơi, mà sao em học hoài mà bơi chỉ được 2,3 sải tay là hết hơi rồi. Vyu phải làm sao khắc phục hả anh? Chứ kiểu này hổng có dám đi đâu có sông nước :-)

91354 top -
Chào sumrose,

Về câu hỏi trước của bạn vì nt lúc đó không có trên DĐ nên có nhờ anh Vũ trả lời. Nt xin trả lời rỏ hơn về câu hỏi của bạn.
Người ốm yếu rất nên đi bơi. Việc bơi không đươc xa có rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân là thở không đúng cách, nói rõ hơn là không thở đủ khi bơi. Còn nguyên nhân nữa là thể lực không đủ mạnh khoẻ, dẻo dai để bơi dài. Mà bạn không bơi xa được là xa bao nhiêu?

Thân

91358 top -
Việc học bơi phải theo đúng các trình tự và mất thời gian nhiều. Bạn nên tìm đến các CLB uy tin để tham gia các khoá học bơi. Học nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào khả năng của bạn rất nhiều. Nếu bạn cần nt giúp gì thì nói rõ hơn về việc học bơi của bạn nha!

Thân chào

91359 top -
Dạ, tại em vốn ốm yếu mà. Em học bơi ếch mà chỉ được 3,4 cái khoát tay là hết hơi rồi, phải đứng lên để thở. Đó là em mới tập trong hồ thôi đó, chứ không biết ra ngoài thì có bơi được không nữa, hịc Anh có cách nào giúp em khắc phục không?

91360 top -
Chắc em sẽ cố gắng tập bơi nhiều hơn, hy vọng cải thiện được tình hình , hihi. Cám ơn anh nhantong. Chúc anh có buổi offline vui vẻ.

91366 top -
Nếu mới tập thì chỉ có vậy thôi, từ từ kiên trì sẽ có kết quả như ý, bí quyết của việc phối hợp thở là thả lỏng và hít hơi vào bằng lòng ngực. Chúc bạn thành công.

91367 top -
Em cũng hy vọng vậy. Cám ơn anh.

91384 top -
VDT Swimming Club
1, 2, 3, 4, 5 ... 12

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*THÔNG TIN QUAN TRỌNG: Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 19/3, Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ ngừng phỏng vấn cấp xét thị thực. Toàn bộ lịch hẹn từ ngày 19/3 trở đi sẽ bị huỷ. Xem thông tin chi tiết

Image
Image