.
Khi ổ cứng máy tính bị đầy bất thường


@Các bạn thân mến,

Có khi nào máy tính của bạn gặp tình trạng ổ (C) bị đầy bất thường, trong khi bạn không hề cài đặt thêm bất cứ program hay Software nào, và kể cả khi bạn đã tắt chế độ update windows?

Image
Image
Image


Thông thường, để giải phóng bớt dung lượng của (C), bạn thường có những thao tác sau đây:

- Vào (C) dọn dẹp những files, folders nằm trong Document, trong Download,...

- Tìm đến Folder Temp để xoá chúng. (Có những program sau khi bạn đã xoá, vẫn để lại những folder Temps thừa và chạy ẩn)

- Dùng CCleaner để quét dọn rác máy tính, vv...

Nhưng sau bao nhiêu công việc đó, dung lượng ổ (C) vẫn đầy, vậy điều gì đã khiến ổ cứng bị chiếm dụng? Nếu bạn không lấy lại không gian bị chiếm đó, khả năng bạn phải cài lại win là rất cao, một công việc rất mất thời gian! :(Trong hoàn cảnh đó, SpaceSniffer là một trong những công cụ hữu ích giúp chúng ta phân tích ổ cứng một cách nhanh chóng, để mình tìm được file và folder "thừa" nào đang tồn tại trên ổ cứng của mình.1. Tải SpaceSniffer về máy: Download SpaceSniffer (Free)


2.Mở SpaceSniffer, chọn ổ cần quét.

Image


3.Ngay lập tức, bạn sẽ nhìn thấy hiện trạng cấu trúc của ổ cứng. Tìm đến những folder đang chiếm dung lượng lớn, click đúp vào, hiện trạng và thông tin của nó sẽ được zoom rõ ràng thêm. Sau đó mình lần lượt delete những file thừa này:

Image
Image
Image


3.Nếu muốn loại bỏ những file cụ thể, ví dụ file hình ảnh, mình type hàng chữ |*.jpg vào ô ngang Filter rồi bấm Enter, nó sẽ chỉ hiển thị các file định dạng JPEG. Lúc này mình đã dễ dàng xử lý chúng. :)


4.Sau khi nhờ SpaceSniffer tìm những files thừa để dọn dẹp, ổ cứng đã được trả lại không gian:

Image


5.Chúng ta thỉnh thoảng nên chạy SpaceSniffer để hệ thống máy tính hoạt động tốt, ổ cứng sẽ không bị đầy bởi các file & folder không cần thiết.


Xem thêm tài liệu về SpaceSniffer:

http://en.wikipedia.org/wiki/SpaceSniffer

484960 top -


@chitam

Máy chitam có 1 hay 2 HDD? Nếu 1 thì anh nghĩ chitam nên merge 2 ổ D và E lại với nhau rồi chạy defrag để sắp xếp lại data. Máy sẽ truy tìm dữ liệu nhanh hơn và tiết kiệm dung lượng HDD. Còn nếu 2 HDD thì chitam kiểm tra lại bộ nguồn xem nó có ok không nhe. Nếu máy chitam 2 ổ cứng, 2 ổ DVD, rồi cắm thêm vài thiết bị cổng USB sử dụng nuồn điện máy tính nhiều khi dễ bị problem đó nhe. Case bán ở Việt Nam có bộ nguồn Trung Quốc thường không đủ điện. Hồi xưa anh có 1 Ext HDD 2.5" cắm vào máy copy cứ bị lỗi hoài, sau mới biết tại bộ nguồn "đểu". :)

485014 top -


@Anh nguoidochanh,

Dạ, PC của chitam có 1 HDD 500GB, lúc ráp máy thợ chia sẵn 3 ổ, ổ chạy (C) được chia 150GB, còn lại dành cho 2 ổ dữ liệu (D) và (E).

Ổ C đầy là mình đã có cách tương tự như trên, còn D và E mà đầy thì dễ dàng hơn rồi, vấn đề chỉ là thuyên chuyển hoặc cất giữ dữ liệu trong đó.

Sau 1 thời gian chứa đủ thứ dữ liệu trong D và E, nó không còn chỗ để chứa nữa, nhất là E, chitam dùng chứa video & hình ảnh. Thấy vậy, chitam chạy đi mua thêm 1 HDD 500GB gắn rời, để chuyển dữ liệu từ E qua. Nhưng đúng như anh nói, cab nguồn của HDD mà chitam mua thì gắn trực tiếp qua cổng USB, dữ liệu chép qua vừa chậm vừa không an toàn, cắm nguồn USB phía trước PC không "ăn", phải lôi PC ra, dùng cổng USB phía sau máy nó chịu "ăn"! (chitam khá bực mình về cái vụ này!) :(

Và rất may mắn, hôm Tết vừa rồi chitam được tặng một món quà trong mơ, được chuyển về từ USA, đó là 1 HDD xịn của Seagate, chuẩn 3.0 và có dung lượng rất khủng, tới 3T lận! Quan trọng nhất là bộ nguồn của nó là qua Adapter dùng nguồn điện 220V, cab USB 3.0 của nó cắm vào cổng USB phía trước PC ngon lành! Rất gọn gàng và mạnh không ngờ luôn! :D

Khi chuyển những Folders dung lượng lớn qua H, nó chỉ mất vài phút. Ổ H vẫn còn không gian rộng mênh mông, sau này tha hồ chứa dữ liệu! It's great! :D

(chitam vô cùng cảm ơn người đã tặng cho chitam món quà quí giá này!) :D

Anh ndh xem nè:

Image
Image


Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

:)

485055 top -


@chitam

Hồi đó anh cũng không thích cái kiểu thợ ráp máy cứ thích chia ổ ra làm 3,4 partition. Cũng như cái nhà cứ càng chia nhiều phòng thì càng manh mún, càng chật chội. À anh thấy nếu máy chitam xài Windows 7 mà cài nhiều software thì nên resize cái ổ C cho nó "rộng ra" một tí. Khi run bất kỳ program nào nó cũng cần chỗ trống kha khá cho swapt file, nếu không máy sẽ chạy chậm đấy. Ext HDD 500GB của chitam là loại ổ Notebook à? Nếu không, sao chitam không mua cái box HDD loại xài nguồn bên ngoài và có quạt giải nhiệt như loại của Transcend thì tốt lắm đó.

p/s: Hồm rồi trang web tigerdirect nó rao bán hàng giá rẻ mỗi ngày: 05 ổ WD 3TB mà giá chỉ có 69$ 1 cái. Mua không kịp, tiếc ghê!

485168 top -

Hi anh ndh và chitam
Khoẻ không anh ndh? lâu qua không liên lạc. Hôm qua có trò chuyện qua phôn với CaoHung, Hùng đang có job liên quan đến IT đó.

Về ổ cứng của chitam, chia như vậy cũng có điểm hay, ổ C dành cho program, ổ D và E có thể phân 2 loại dữ liệu chính đó là dữ liệu cho công việc và dữ liệu cho giải trí.

Nên chuyển (chỉ đường dẫn) các folder download, My Document sang ổ đĩa dữ liệu. Ổ C chỉ chứa chương trình nên khó bị full đột xuất. Khoảng trống đủ trên ổ C làm máy chạy trơn tru. Nếu quản lý được khoảng trống trên ổ đĩa khác ổ C thì nên để swap file sang ổ đó, máy sẽ chạy nhanh hơn là khi để swap file trên ổ C.

Việc không để nhiều data trên ổ C cũng tránh đươc việc nếu install lại Win mà không kịp sao lưu hay lưu sót data.

485216 top -


@Hi anh ndh, anh quoctn!

Việc phân vùng HDD chitam cũng đã từng đụng vào, như hồi trước nhóm IT đã từng thảo luận về nó trong Hỏi-Đáp IT:

viewtopic.php?f=57&t=8863&start=225

Thành ra chitam chọn cách phân chia HDD như trên ạ! :)

Có người bạn bên IT nói rằng, có HDD rời mình có thể "ép" thêm cho ổ chạy C, chỉ khoảng 80GB-100GB. Hình như dân đồ hoạ hay làm như vậy (trong trường hợp không muốn mua PC mới). chitam đang tìm hiểu thêm về việc này, thấy có lý ghê! :)

@Anh ndh,

Cái Ext HDD 500GB của chitam thì đã cho "lên đường" rồi ạ, vì HDD 3TB mới quá good luôn! :D


@Hi anh quoctn,

Dạ, khi download hoặc make movie, đương nhiên là chitam luôn dẫn (Browser) về ổ D & E, luôn mặc định như vậy mà!

chitam để ý khi cài những software về make video, khi mình save projects, nó luôn "khuyến mãi" cho mình nhiều "cơm thêm" mà mình không nhìn thấy hết trong My Document, mình chỉ biết nhìn thấy rõ 1 điều là cái vạch xanh của C vừa nhích thêm 1 tí, sau đó không làm gì với máy, chỉ mở để theo dõi nó thôi, từ sáng đến trưa nó nhích thêm 1 đoạn nữa! Ngốn mỗi lúc vài GB của mình cho đến khi full, đến nỗi máy phát tín hiệu báo động, thành ra thấy rất bất thường, cứ như có ma vậy! :D

Hôm rồi chitam dùng đến cả công cụ Disk Cleaner của Your Uninstaller và của cả Kaspersky để scan và dọn dẹp, nó giúp mình "lôi" ra 1 đống thủ phạm chiếm cứ nhà mình, nhưng tụi nó trả lại cho mình chỉ khoảng gần chục GB thôi, không ăn thua gì, C vẫn cứ bị full đỏ thẫm như thế! chitam vọc quá chừng luôn, cuối cùng thì tìm được SpaceSniffer.

Sau khi hoàn thành, thấy ổ C thoáng đãng như cũ, máy chạy trơn tru trở lại, nên thấy thật là hài lòng về SpaceSniffer! :)

chitam bị như vầy 2 lần, lần trước cách đây gần 1 năm, chitam không tìm ra cách, đành gọi thợ đến, 1 anh làm bên kỹ sư IT. Loay hoay 1 hồi, cuối cùng vẫn phán 1 câu là: "Thôi, phải cài lại win rồi!". Làm chitam phải lôi bản win trước của mình đã ghost sẵn từ trước để "bung" ra xài, mất thời gian lắm! :(

Bà con trên net cũng bị trường hợp này nhiều ghê! :)

Mới nhất trong ngày hôm nay là 1 bạn này bên diễn đàn vn-zoom:

http://www.vn-zoom.com/f130/o-c-bi-day- ... 15952.html

chitam cảm ơn anh quoctn & anh ndh rất nhiều về việc đã gợi ý swap file.


Thân.

:)

485220 top -


@quoctn

Anh khoẻ. Gia đình quoctn ok chứ hả? Anh đổi điện thoại làm mất số của quoctn rồi.

485571 top -


KỸ THUẬT VI TÍNH
. IT - Thư viện
. IT - Hỏi đáp
. Ổ cứng online
. Diệt virus
. Bảo trì máy vi tính 1
. Bảo trì máy vi tính 2
. Bảo trì máy vi tính 3
. Bảo trì máy vi tính 4
. Bảo trì máy vi tính 5
. Bảo trì máy vi tính 6
. Tin học cơ bản
. Tin học ứng dụng
. Rkill
. Yên tâm khi cài driver
. Khắc phục sự cố máy tính
. Thu âm trên máy tính


PHẦN MỀM
. AutoRun Vaccine
. Chuyển mã Fonts chữ
. FireFox
. Foxit Reader
. ImageConverter
. PDF-Xchange Wiewer
. PDFZilla
. Skype
. TeamViewer
. WordBanker
. Xilisoft Converter
. Your Uninstaller


KINH NGHIỆM - THỦ THUẬT
. 5 tiện ích từ Google
. Cách sửa lỗi máy tính “chết” vì McAfee
. Chọn ổ cứng gắn ngoài
. Convert PowerPoint - Chuyển đổi Powerpoint
. Đổi file wma to mp3
. Đổi từ dạng Pdf qua Word
. Giao dịch trực tuyến an toàn
. Gmail
. Gmail - Nhiều tài khoản
. Gmail - Ổ cứng Online
. Google - Các mẹo tìm kiếm
. Google Translate
. Kết hợp MS Office và Google Docs
. Kiểm tra mức độ chai của pin laptop
. Lừa đảo lấy mật khẩu
. Microsoft Fix it Center
. Nén file gởi qua Internet
. Sống chung với tin tặc
. Tăng tốc mọi thứ
. Thiết lập mạng không dây
. Tìm vị trí người gửi email
. Căn nhà IT
. Ghost Windows bằng Onekey Ghost
. Cách tải mp3 về iPhone/iPad
. Thử nghiệm HTML5 Player
. Lỗi font tiếng Việt trong PhotoScape
. Cách in cuộc gọi trên MagicJack
. Cách in cuộc gọi trên Tango và Viber


----------
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*THÔNG TIN QUAN TRỌNG: Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 19/3, Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ ngừng phỏng vấn cấp xét thị thực. Toàn bộ lịch hẹn từ ngày 19/3 trở đi sẽ bị huỷ. Xem thông tin chi tiết

Image
Image